Bánh mì được xem là một món ăn đặc trưng của người Việt. Nếu bạn là một tín đồ của bánh mì, muốn thử sức làm bánh mì nhưng không có lò nướng chuyên dụng thì đây chính là bài viết dành riêng cho bạn. Trong phạm vi những chia sẻ dưới đây, Häfele Việt Nam sẽ tổng hợp cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu đảm bảo thơm ngon chuẩn vị với các nguyên liệu đơn giản dễ tìm, hãy cùng tham khảo nhé!
1. Tại sao nên làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu?
Sau đây là một số lý do mà bạn nên thử sức làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu tại nhà.
1.1. Quá trình chế biến đơn giản
Công bằng mà nói thì cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản. Bạn không cần phải đầu tư quá nhiều tiền vào một chiếc lò nướng chuyên dụng để làm bánh nếu đây không phải là đam mê thật sự của bạn. Thay vào đó, hãy tận dụng nồi chiên không dầu có sẵn ở nhà để chế biến các món bánh quen thuộc bạn yêu thích. Đây quả thật là một ý tưởng tuyệt vời.
1.2. Thành phẩm chín đều đẹp mắt
Nồi chiên không dầu được tích hợp khá nhiều công năng thông minh, một trong số đó là công nghệ Rapid Air (luồng khí nóng luân chuyển trên dưới – trái phải – đảo chiều). Công nghệ này làm cho bánh chín vàng đều đẹp mắt ở mọi ngóc ngách. Ngoài ra, nhiệt lượng toả ra của nồi còn có khả năng tùy chỉnh linh hoạt, giúp bánh dù ở hình dạng nào (dày, mỏng, dài, ngắn) cũng đều được nướng vàng giòn một cách hoàn hảo.
2. Nguyên liệu làm bánh mì
Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để học cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu bao gồm:
- 250gr bột mì số 13.
- 5gr men khô.
- 20gr đường tinh.
- 4gr muối tinh.
- 50gr bơ được nấu chảy.
- 1 muỗng dầu ăn.
- 150ml sữa tươi không đường.
3. Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
3.1. Làm bột bánh mì
Đun sôi nước hoặc sữa tươi ở 50 độ C, đổ men khô vào, khuấy đều cho hỗn hợp tan ra, chờ 20 phút cho men nghỉ.
Cho bột mì và muối vào bát, trộn đều, đợi 20 phút rồi tạo khoảng trống ở giữa hỗn hợp này.
Tiếp tục cho bơ đã đun chảy, dầu ăn và hỗn hợp men khô (đã nghỉ 20 phút ở trên) vào khoảng trống ở giữa rồi khuấy đều tất cả mọi thứ một lần nữa.
3.2. Nhào bột bánh mì
Bạn đặt khối bột bánh mì được tạo thành ở mục 3.1 lên bàn, dùng tay nhào bột liên tục bằng cách kéo dài rồi gấp bột lại, thực hiện cho đến khi cảm thấy khối bột trở nên dẻo mịn, không có cộm bột bên trong nữa thì xem như thành công.
Một số trường hợp bạn có thể nhào bột bằng máy đánh bột chuyên dụng trong 5 phút, cứ đánh cho đến khi bột không còn dính tay và kéo được thành miếng mỏng là xem như đạt chuẩn.
Sau khi hoàn thành công đoạn nhào bột, bạn đổ hỗn hợp bột vào một chiếc bát thật lớn, dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kín lại, không để không khí lọt vào bên trong. Để nguyên bát bột này không đụng đến trong khoảng 1 tiếng.
3.3. Tạo hình bột bánh mì
Sau khi hết 1 tiếng chờ, bạn cắt khối bột thành những phần nhỏ bằng nhau, vê tròn cục bột lại và cho bột tiếp tục nghỉ thêm 15 phút.
Sau 15 phút để cho các khối bột nhỏ được nghỉ, bạn cán bột bằng một chiếc chày lớn, đè thật chặt và kín mép bột để ngăn không cho không khí lọt vào. Hoàn toàn không có quy định đặc biệt nào khi tạo hình khối bột cả, tuy nhiên bạn cần lưu ý về kích thước lòng nồi chiên nhà mình để cân nhắc độ dài ngắn của khối bột lúc cán ra sao cho phù hợp vừa vặn nhất nhé.
3.4. Ủ bột bánh mì
Thật không sai khi nói rằng, bí quyết trong cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu chính là công đoạn ủ bột. Việc ủ bột đúng cách giúp gia tăng tỉ lệ thành công khi làm bánh mì. Bạn ủ thêm 60 phút sau khi đã tạo hình cục bột theo như hướng dẫn ở bước 3.3. Điều này giúp đảm bảo bột nở hết hoàn toàn, bánh nướng cũng sẽ giòn và thơm hơn so với bình thường. Bạn nên che chắn thật cẩn thận mẻ bột đang ủ, tránh nơi nhiều gió và không để màng bọc thực phẩm bị hở hay ló ra ngoài, ảnh hưởng chất lượng mẻ bột.
3.5. Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Bạn làm nóng nồi chiên bằng nền nhiệt 180 độ C trong 5 phút trước khi cho bột vào lò.
Bạn dùng dao khứa vài đường lên bề mặt bột. Điều này giúp vỏ bánh mì không bị nứt ra khi nướng. Làm ẩm vỏ bánh trước khi đặt vào nồi chiên cũng giúp bánh trở nên mỏng mềm ngon miệng hơn.
Sau khi thấy nồi đã nóng đủ, bạn xếp bột vào lò, nướng trong khoảng 10 phút, sau đó mở lò ra, lật mặt bánh lại rồi nướng tiếp trong 10 phút nữa. Lưu ý ở đợt nướng 10 phút lần thứ hai này, cứ khoảng 3 phút bạn mở nồi chiên ra để xịt một lớp nước mỏng lên bánh. Điều này sẽ giúp bánh giữ được độ mềm mỏng chuẩn vị sau khi nướng xong.
4. Cảm nhận khi ăn bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Một chiếc bánh mì đạt chuẩn thường sẽ có lớp vỏ bên ngoài vàng giòn xốp, ruột trắng mềm mại bông mịn, có mùi thơm nhè nhẹ, tạo cảm giác ngon miệng vô cùng. Một số người thích ăn bánh mì giòn rụm rôm rốp (nướng chín kỹ), một số lại thích bánh có độ giòn vừa phải. Bạn hãy căn chỉnh độ giòn trên cơ sở khẩu vị của các thành viên trong nhà mình nhé.
Thông thường bạn nên ăn kèm bánh mì với các loại đồ ngọt như mứt, sữa đặc… hoặc đồ mặn như pate, chả, thịt nguội… để tăng mức độ ngon miệng của món bánh này. Ngoài ra bạn có thể sử dụng bánh mì để chấm với các loại nước sốt, nước súp cũng rất hợp nhé. Bánh mì còn là một trong số những món ăn sáng phổ biến nhất được yêu thích số một tại Việt Nam.
5. Một số lưu ý khi chế biến bánh mì
Những lưu ý bạn cần nắm khi học cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu:
Để bánh không bị ỉu và giữ nguyên độ giòn, hãy bỏ bánh vào túi zip hoặc bịch cột kín. Bạn nên dùng bánh trong vòng 2 – 3 ngày nếu để ở nhiệt độ phòng vì sau đó bánh sẽ không còn giòn ngon nữa. Nếu không ăn hết hãy bỏ bánh vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản và nướng lại bằng nồi chiên không dầu trong khoảng 1 – 2 phút trước khi bạn muốn ăn nhé.
Men để làm bánh có thể được bảo quản trong hộp thuỷ tinh hoặc nhựa kín ở nền nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên hạn chế mở nắp hộp quá thường xuyên và phải dùng hết men trong vòng 6 tháng đổ lại. Tuyệt đối không sử dụng men hết hạn để làm bánh mì vì sẽ dễ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Häfele Việt Nam tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm nồi chiên uy tín với giá thành tốt nhất nhì thị trường, đảm bảo sẽ đem đến cho bạn những mẫu mã chất lượng phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích sử dụng của gia đình mình. Tất cả các sản phẩm, linh kiện đều được bảo hành chính hãng 2 năm trên toàn bộ hệ thống cửa hàng của chúng tôi trên toàn quốc, cam đoan sẽ khiến bạn hài lòng khi ghé tham quan mua sắm.
Mong là công thức cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu mà chúng tôi tổng hợp trên đây là cần thiết và hữu ích đối với bạn. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết có nên thử sức chế biến bánh mì bằng nồi chiên không dầu hay không thì nên làm ngay nhé. Đây sẽ là một gợi ý bữa sáng hoặc một bữa phụ thơm ngon khó cưỡng mà gia đình bạn chắc chắn sẽ vô cùng yêu thích đấy!
Bài viết liên quan
Cách làm caramen bằng nồi chiên không dầu
Cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu
Cách làm hoa quả sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách rán đậu bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hàu bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu