Bún chả là món ăn đặc trưng của người dân Hà Thành. Sự kết hợp giữa thịt chả nướng, với bún và nước chấm được pha từ nước mắm, tạo nên hương vị bản sắc đất Hà Thành. Món bún chả ăn trời mát, trời nóng đều phù hợp. Bình thường, chúng ta đều biết làm món bún chả phải quạt chả bằng bếp than. Cứ khi nào đi qua hàng bún chả là mùi khói nghi ngút. Rất nhiều gia đình hay tự làm bún chả tại nhà, chả được chiên bằng chảo dầu, thịt chả sẽ thường ngấy mỡ. Chính bởi vậy, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn công thức cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu. Hãy cùng chúng tôi vào bếp nhé!

1. Tại sao nên làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

Bún chả không chỉ là món ăn hàng quán, mà với người dân Việt, nhất là đất Hà Thành, bún chả được nấu nướng trở thành món ăn gia đình, dân dã. Việc tự làm món bún chả tại nhà không thể bắc bếp than quạt. Với đời sống hiện đại khi chúng ta đều chuyển sang nấu nướng bằng bếp gas, bếp điện. Thì nướng chả bằng chảo mỡ là điều tất nhiên. Không khói bụi, tuy có giảm hương vị so với chả thịt được quạt bằng bếp than. Nhưng cũng nhiều người e ngại vấn đề, tro than dính vào thịt chả khi quạt. Và vấn đề nướng chả thịt bằng chảo dầu, làm miếng chả thịt bị ngấy ứ mỡ, nên ăn không được nhiều.

Chính bởi để đảm bảo sức khỏe, nhiều người tìm cách làm sao có thể nướng chả thịt hạn chế dầu mỡ, và cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này.

Với công nghệ Raid Air, chả thịt được nướng chín, không cần dùng đến dầu mỡ, bề mặt thịt được săn khô, bên trong chả thịt được mềm, Bời với công nghệ đảo chiều không khí nóng trong lồng chiên của nồi chiên không dầu, thức ăn được nướng chín, giữ được hương vị. Đặc biệt món chả thịt được nướng bằng cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu, bề mặt thịt hơi xém lửa một chút tạo nên hương vị hấp dẫn cho món bún chả.

Thịt được nướng đủ chín, hương vị thịt được giữ nguyên, không sử dụng thêm dầu mỡ từ ngoài, chỉ có mỡ từ chính miếng thịt tiết ra. Với những điều này, món bún chả được làm với cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu, mang đến cho bạn và gia đình bữa bún chả đúng vị, thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Tại sao nên làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

2. Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

Món bún chả là món ăn khá cầu kỳ, cần tỉ mỉ trong một vài công đoạn chế biến, ướp tẩm thịt. Về nguyên liệu của món này thì rất dân dã, dễ dàng mua ở bất cứ nơi chợ hay siêu thị nào. Giờ hãy cùng xem, các nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị cho cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu nhé.

2.1. Nguyên liệu

  • 500g thịt heo xay
  • 500g thịt ba chỉ
  • 40g tỏi băm
  • 40g hành tím băm
  • 100g rau thơm
  • 100g húng quế
  • 100g rau kinh giới
  • Su hào
  • Cà rốt
  • Gia vị: tiêu, nước mắm, dầu hào, mật ong, dầu ăn

Mẹo hay cho bạn: Để chọn được miếng thịt lợn tươi ngon, bạn để ý bề mặt miếng thịt phải khô ráo, chạm vào thấy độ đàn hồi tốt (dùng ngón tay ấn thấy thịt nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu). Miếng thịt đỏ hồng hoặc đỏ tươi là thịt ngon.

cach lam bun cha bang noi chien khong dau 6

2.2. Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn bóc sẵn tỏi, hành ra. Rau nhặt đem rửa sạch và ngâm với nước muối trong khoảng 20-30 phút, để khử các loại thuốc bám trên rau. Su hào, cà rốt bỏ vỏ, cắt miếng mỏng vừa ăn, để vào bát để làm dưa góp cho nước chấm.

Thịt ba chỉ mang rửa sạch, để ráo nước, hoặc lấy giấy lau khô. Sau đó mang thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Làm nước màu: Bạn đun 90g đường và 110ml nước với lửa vừa, để yên không khuấy. Đun đến khi chuyển thành màu cánh gián, thì rót thêm 70ml nước sôi. Tiếp tục đun cho sôi trở lại để nước và đường hoàn tan vào nhau. Bạn đừng đun quá lửa, nước màu sẽ cháy, có vị đắng. Khi nào thấy nước màu chuyển hơi vàng là tắt bếp ngay, khuấy đều, nước màu sẽ tự chuyển sang vàng sậm.

  • Bước 2: Ướp chả băm

Ướp thịt heo xay cùng 20ml nước mắm, 20ml nước màu và ½ lượng nguyên liệu chuẩn bị sẵn gồm: hành tím băm, tỏi băm, tiêu xay, dầu hào, mật ong và dầu ăn. Bạn trộn đều để thịt và các nguyên liệu thật đều, để ướp trong 30 phút để thịt ngấm các gia vị. Tiếp đó, bạn nặn thành từng viên tròn dẹt vừa ăn, khoảng 3cm đường kính.

  • Bước 3: Ướp chả miếng

Tương tự như làm chả băm, ta sẽ ướp thịt ba chỉ với 20ml nước mắm, 20ml nước màu và ½ lượng nguyên liệu còn lại: hành tím băm, tỏi băm, tiêu xay, dầu hào, mật ong và dầu ăn. Rồi trộn đảo thật đều, ướp thịt trong 30 phút

Ướp thịt làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

Bước 4: Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

Bạn lót một lớp giấy bạc dưới lồng chiên không dầu, sau đó xếp chả băm vào trước, trải 1 lớp. Bạn điều chỉnh nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 175 độ C, nướng trong 5 phút. Sau khi hết thời gian, bán kéo lồng chiên ra, lật mặt còn lại, cũng nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 5 phút. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi miếng chả băm đạt độ vàng bề mặt như bạn muốn. Lưu ý bạn đừng nướng quá nhiều, miếng thịt sẽ bị khô, ăn sẽ không được mềm ngọt nữa.

nướng chả bằng nồi chiên không dầu

Đối với thịt chả miếng, bạn cũng làm tương tự. Cứ như thế cho đến khi hết chả. Bạn nên nướng riêng chả miếng và chả băm, bởi chả nướng và chả băm thời gian nướng khác nhau.

Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

  • Bước 5: Làm nước chấm

Tiếp đó, bạn cho cà rốt và su hào thái miếng vào bát nhỏ ướp cùng 30g đường trong 10 phút. Rồi cho 15ml giấm, để dưa góp có vị chua ngọt. Trong lúc chờ dưa góp ngấm gia vị, bạn bật bếp cho vào nồi 100ml nước, 15g đường, 15ml nước mắm và 15ml giấm, khuấy đều cho đến khi được hỗn hợp tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Khi ăn thì bạn bạn múc nước chấm ra bát, rồi cho ít dưa góp vào, tùy khẩu vị mỗi người. Bày các loại rau thơm ra đĩa, chả băm, chả miếng, bún bạn dùng kéo cắt ngắn để dễ gắp.

Vậy là bạn đã hoàn thành một bữa bún chả với cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu rồi đó.

3. Cảm nhận khi ăn bún chả làm bằng nồi chiên không dầu

Chả thịt được nướng với công thức cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu, khi nướng xong, chả thịt chả miếng dậy mùi thơm phức, miếng chả được nướng vàng, bề mặt thịt săn. Ăn vào bên trong mềm, ngọt nước. Thả chả thịt vào bát nước chấm cùng với dưa góp, đưa lên miệng hòa quyện, thơm ngon, đậm đà hương vị quen thuộc. Bạn gắp ăn kèm miếng bún, cảm giác mát miệng. Thêm một chút rau thơm, chuẩn vị món bún chả miền Bắc luôn.

Khi thời tiết lạnh, bạn có thể làm nóng nước chấm để ăn, món bún chả có thể ăn trong cả những ngày hè nóng bức và ngày đông giá rét nhé.

Cảm nhận khi ăn bún chả làm bằng nồi chiên không dầu

4. Một số lưu ý về nguyên liệu trước khi chế biến

Bạn nên bật chế độ làm nóng lồng chiên không dầu trước khi cho chả vào lồng nướng nhé, như vậy miếng thịt chả nướng sẽ ngon, săn thịt hơn.

Khi nướng bạn lót một lớp giấy bạc phía dưới, để trong quá trình nướng nước trong thịt ứa ra, sẽ không làm bẩn lồng chiên, vừa tiện lợi để bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh, cũng như để thao tác lật miếng chả tiện hơn.

Sau khi nướng bạn cho chả vào giấy bạc bọc lại, để đến khi ăn bày ra, miếng chả thịt sẽ giữ được độ nóng và mềm hơn khi nguội.

Chúc các bạn thành công với cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu Hafele. Mong bạn và gia đình bạn sẽ có bữa bún chả đúng vị, ngon lành, sức khỏe, thay đổi bữa cơm thường nhật, tạo thêm niềm vui trong đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo chat
Gọi tư vấn
Gọi kỹ thuật
Cửa hàng