Khoai tây chiên giòn là một trong số những món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon miệng và chiếm được cảm tình của cả người lớn lẫn trẻ em. Trong phạm vi bài viết này, Häfele Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu chỉ với việc sử dụng những nguyên liệu cực kỳ đơn giản có sẵn tại nhà.
Là đơn vị chuyên cung cấp các mẫu nồi chiên không dầu giá thành ổn định với chất lượng tuyệt hảo, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và giải đáp các thắc mắc của bạn mọi lúc mọi nơi. Hãy thoải mái liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn phát sinh nhu cầu nhé.
1. Tại sao nên làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu?
Khoai tây chiên có lẽ là món ăn đơn giản, dễ làm, hợp khẩu vị của cả người lớn lẫn trẻ em. Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu có gì khác so với cách làm truyền thống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số ưu điểm của việc sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến món ăn hấp dẫn này nhé!
1.1. Tạo ra món ăn tốt cho sức khỏe
Do hoạt động bằng điện năng nên hơi nóng từ nồi chiên có khả năng tác động đến mọi ngóc ngách bên trong thân nồi, giúp món ăn chín đều đẹp mắt. Chế biến khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu là một sự lựa chọn tuyệt vời vì món ăn này sẽ không chứa quá nhiều dầu mỡ, tốt cho hệ tiêu hoá và tim mạch, lại không tạo cảm giác quá ngấy hoặc quá béo.
1.2. Quy trình chế biến đơn giản
Khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần sơ chế khoai thật sạch, sau đó bỏ vào nồi chiên, bật chế độ và nhiệt độ phù hợp rồi đợi thành quả sau khoảng 10 – 15 phút. Quy trình chế biến sẽ mất nhiều công sức và thời gian hơn nếu bạn chiên khoai theo cách truyền thống: phải đảo tay đều liên tục, dễ bị bỏng do dầu văng…
1.3. Vệ sinh sau khi chế biến dễ dàng
Do nồi chiên không dầu không sử dụng dầu mỡ để chế biến món ăn nên việc vệ sinh, lau chùi nồi cũng dễ dàng hơn so với việc sử dụng chảo chiên theo cách truyền thống.
2. Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Sau đây là gợi ý cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu theo phương pháp đơn giản nhất từ những nguyên liệu sẵn có trong nhà.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước lạnh
- Muối ăn
- Dầu ăn (2 muỗng)
- Khoai tây (1kg) – Lượng khoai tùy thuộc vào nhu cầu ăn của gia đình bạn. Chọn khoai tây có màu vàng đều, bóng vỏ, nặng tay; không chọn các củ khoai có vỏ xanh hoặc bị mọc mầm (chứa độc tố).
2.2. Sơ chế nguyên liệu
- Nạo vỏ khoai tây, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn dày 1cm, dài khoảng 3cm – 5cm.
- Ngâm khoai tây vừa sơ chế trong nước muối trong 30 phút rồi vớt ra để ráo.
- Cất khoai tây vào ngăn mát tủ lạnh trong 20 phút, giúp khoai giòn hơn và ngon hơn.
2.3. Cách chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu có phức tạp lắm không? Hãy cùng chúng tôi điểm qua các bước chế biến cơ bản của món ăn này nhé.
- Dàn đều khoai tây đã sơ chế vào lòng nồi chiên không dầu. Chú ý đừng dồn quá nhiều khoai vào cùng một mẻ chiên. Điều này sẽ giúp cho việc chiên khoai được dễ dàng hơn, mẻ chiên sẽ chín đều các mặt, vàng giòn và trông cực kỳ đẹp mắt. Ngoài ra chiên một lượng khoai vừa phải còn giúp cho bạn tiết kiệm thời gian hơn và kiểm soát được chất lượng món ăn một cách dễ dàng.
- Bật chế độ “chiên khoai” tương ứng với nền nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút. Không nên bật nhiệt độ quá cao, sẽ khiến khoai dễ mất đi lượng vitamin và khoáng chất có sẵn.
- Chờ nồi chiên hoạt động theo đúng chế độ. Sau 15 phút, bạn đảo đều khoai một lượt rồi tiếp tục chiên khoai lần 2 ở nền nhiệt 180 độ C trong 15 phút.
- Việc chiên khoai 2 lần với nền nhiệt độ vừa phải sẽ giúp cho khoai được chín vàng đều, giòn ở mọi khía cạnh và có độ cong nhất định. Cuối cùng bạn hãy vớt khoai ra đĩa và chấm khoai chiên với nước sốt tuỳ thích (tương ớt, tương cà, tương xí muội…).
3. Lợi ích khi ăn khoai tây chiên giòn
Học cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu là một trong số những phương án hay để thưởng thức món khoai tây chất lượng, tốt cho sức khỏe. Khoai thường là món ăn giàu tinh bột, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách hiệu quả. Những lợi ích của việc ăn khoai tây đã được khoa học chứng minh cụ thể như sau:
- Hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn: Do khoai tây có nhiều chất xơ và carbohydrate nên việc dùng khoai để làm nguyên liệu chế biến món ăn sẽ giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá một cách hữu hiệu.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Khoai tây chứa một lượng lớn vitamin C (45%) giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng chống các căn bệnh liên quan đến sức đề kháng như bệnh cúm, bệnh cảm lạnh, bệnh nhiễm trùng…
- Cải thiện hoạt động tim mạch: Tại sao lại nói khoai tây giúp cải thiện hoạt động tim mạch? Do trong khoai tây có nhiều vitamin C và B6 làm ức chế các gốc tự do, đồng thời khoai còn giúp giảm lượng cholesterol có trong máu.
- Củng cố và làm đẹp cho da: Thật không quá khi nói rằng, khoai tây có tác dụng thần kỳ trong việc làm đẹp làn da phụ nữ, bởi trong khoai có rất nhiều dưỡng chất tốt cho da như magie, photpho, kali, vitamin B6… Bên cạnh việc chế biến khoai tây để ăn, nhiều người còn sử dụng nguyên liệu tuyệt vời này để đắp mặt nạ, cho kết quả làn da mịn màng, căng bóng.
4. Một số lưu ý khi chế biến khoai tây chiên giòn
Sau đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình học cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu:
- Không chọn khoai tây xanh vỏ: Nguyên nhân khiến cho vỏ khoai bị xanh chính là vì khoai tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá lâu, sinh ra độc tố. Những khu vực có màu xanh thường sẽ có nồng độ độc tố cao nhất. Người mua nên gọt bỏ đi phần vỏ xanh này trong quá trình sơ chế khoai để hạn chế các sự cố không mong muốn.
- Không chọn khoai tây bị mọc mầm: Các củ khoai tây mọc mầm thường chứa nhiều độc chất, đơn cử là solanine và chaconine, có tác động tiêu cực đến hệ thần kinh của con người. Chính vì thế khi thấy củ khoai mọc mầm, bạn đừng tiếc mà nên bỏ đi ngay nhé.
- Không chọn khoai tây bị héo: Củ khoai héo thường là do để quá lâu ngày khiến vỏ khoai bị nhăn, mềm đi và sinh ra độc tố. Chưa bàn về việc ăn những củ khoai tây mềm sẽ dễ bị nhiễm độc, chất lượng món khoai chiên cũng sẽ bị giảm đi nếu bạn sử dụng khoai héo để làm nguyên liệu chế biến món ăn.
- Không nên mua quá nhiều khoai tây để trữ sẵn trong nhà: Bạn chỉ nên ăn bao nhiêu thì mua bấy nhiêu, bởi việc bảo quản khoai đạt chất lượng như lúc mới mua về nhìn chung cũng không hề dễ dàng.
Hy vọng rằng những chia sẻ của Häfele Việt Nam về cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu là hữu ích và cần thiết đối với bạn. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các loại nồi chiên không dầu chất lượng, uy tín, giá cả phải chăng thuộc nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, cam kết bảo hành sản phẩm chính hãng dài lâu và luôn hoạt động vì lợi ích khách hàng. Bất cứ khi nào cần đặt mua nồi chiên không dầu nói riêng và các thiết bị nhà bếp nói chung, bạn hãy thoải mái liên hệ với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, chu đáo, tận tình của nhà Häfele Việt Nam nhé!
Bài viết liên quan
Cách làm caramen bằng nồi chiên không dầu
Cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu
Cách làm hoa quả sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách rán đậu bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hàu bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu