Khoai lang nướng là món ăn vặt khá quen thuộc với nhiều hộ gia đình tại Việt Nam. Nếu như trước kia bạn chỉ có thể nướng khoai lang bằng bếp củi hay lò than và gặp khá nhiều phiền toái trong công tác chuẩn bị thì hiện tại việc chế biến món ăn này đã trở nên đơn giản hơn nhiều bởi sự trợ giúp của nồi chiên không dầu.
Vậy cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu có gì khác biệt so với cách nướng khoai lang truyền thống? Hãy cùng Häfele Việt Nam tìm hiểu nhé.
1. Tại sao nên nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu?
1.1. Món ăn có lợi và tốt cho sức khỏe
Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, sở hữu nguồn khoáng chất và vitamin dồi dào, tốt cho sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Khoai lang được xem là nguồn thực phẩm có nhiều chất xơ và ít béo nên cũng được khá nhiều người theo chế độ giảm cân hoặc ăn kiêng ưa chuộng. Theo nghiên cứu, một củ khoai lang thường chứa:
- 105 calo (khá ít so với các thực phẩm khác).
- 37% nhu cầu vitamin C và các khoáng chất cần cho cơ thể như kali, sắt, canxi…
- 438% nhu cầu vitamin A cần cho cơ thể một người trưởng thành bình thường.
1.2. Quá trình chế biến không quá phức tạp
Khoai lang nướng là món ăn không quá phức tạp và dễ thực hiện. Khi chế biến bằng nồi chiên không dầu, bạn sẽ hạn chế tối đa các rủi ro khi ăn khoai lang được nướng bằng bếp củi hay lò than. Ngoài ra, chỉ với 20 – 30 phút chuẩn bị là bạn đã có thể sở hữu một đĩa khoai lang nướng thơm ngon, đậm đà hương vị.
Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu thường cho ra thành phẩm chín vàng đều đẹp mắt dưới tác động của công nghệ khí nóng luân chuyển đa chiều Rapid Air. Điểm đặc trưng của công năng này chính là dù kích thước thực phẩm bỏ vào nồi chiên có hình thù như thế nào đi chăng nữa thì nhiệt lượng của nồi vẫn có thể tác động đến mọi ngóc ngách, cho kết quả nấu nướng cực kỳ đáng mong đợi.
Häfele Việt Nam tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các mẫu nồi chiên không dầu thuộc nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới, đạt chuẩn chất lượng, thiết kế đẹp mắt, công năng vượt trội… cùng chế độ bảo hành – bảo dưỡng chính hãng uy tín – lâu dài, cam kết sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối khi lựa chọn chúng tôi làm nơi trao gửi niềm tin.
Bất cứ khi nào cần hỗ trợ thêm hoặc phát sinh nhu cầu đặt mua nồi chiên không dầu cho gia đình mình, bạn hãy thoải mái liên hệ với đội ngũ tư vấn viên để được nhận những lời khuyên chân thành và hữu ích nhất nhé.
2. Những nguyên liệu cần thiết trước khi nướng khoai lang
Những nguyên liệu cần thiết để thực hành cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu gồm có:
- Khoai lang: 500gr. Bạn nên chọn các củ khoai tròn trịa, không có nhiều hõm, thuôn dài, không quá cứng, có độ mềm nhẹ vừa phải khi bóp vào. Ưu tiên chọn các mẻ khoai ít xơ, nhiều bột. Bạn cũng có thể cắt đầu khoai ra để xem phần nhựa ứa ra bên trong, nếu nhựa có màu cam nhạt thì theo kinh nghiệm cho thấy, khoai sẽ có vị ngon ngọt và rất bở, thế nên bạn có thể chọn những củ khoai này.
- Bơ thực vật
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối…
3. Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu
Bạn cần tiến hành tuần tự theo các bước sau đây:
3.1. Sơ chế khoai lang
Bạn ngâm khoai với nước muối loãng rồi rửa sạch. Trong lúc rửa có thể dùng bàn chải hoặc bất cứ vật dụng gì tương tự để chà sạch vỏ khoai, lấy đi phần chất bẩn và đất cát bám bên ngoài.
3.2. Cắt mỏng khoai lang
Sau khi khoai đã ráo nước, bạn cắt bỏ 2 phần đầu rồi thái mỏng phần khoai lang còn lại thành miếng vừa ăn. Ngâm phần khoai vào nước muối lạnh trong 20 phút để loại bỏ nhựa khoai. Thủ thuật này còn giúp khoai giòn hơn sau khi nướng. Lấy giấy ăn đa năng thấm khô phần khoai lang đã cắt lát mỏng để khoai khô ráo nhất có thể.
3.3. Phết bơ khoai lang
Bạn có thể sử dụng bơ thực vật để phết lên khoai lang, giúp khoai dậy mùi và tạo cảm giác bùi bùi, bắt miệng. Lưu ý phết bơ đều lên 2 mặt khoai rồi để khoai vào nồi chiên không dầu có lót sẵn giấy nến.
Đây là công đoạn không bắt buộc, bạn có thể làm hoặc không, tuỳ khẩu vị của gia đình mình nhé.
3.4. Nướng khoai lang
Học cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu bao giờ cũng có bước làm nóng nồi chiên ở nền nhiệt 100 – 150 độ trong 5 phút. Sau đó phết dầu ăn lên lòng nồi để lúc nướng mẻ khoai sẽ ngon hơn, không bị khét dính vào không gian chứa xung quanh. Bạn lưu ý cài đặt nền nhiệt độ nướng ở mức 180 độ C trong khoảng 20 – 25 phút là được.
Sau thời gian này, bạn kéo nồi ra xem thử độ chín của các miếng khoai đã vừa ý mình chưa, có cần nướng thêm không. Bạn có thể sử dụng 1 cây tăm nhọn hoặc 1 chiếc nĩa xiên vào các lát khoai để kiểm tra mức độ chín tới của mẻ nướng nhé.
4. Cảm nhận khi ăn khoang lang nướng bằng nồi chiên không dầu
Khoai lang nướng thường có màu vàng ươm bắt mắt và tạo cảm giác vô cùng ngon miệng bởi vị ngon ngọt cùng độ bùi bùi quen thuộc đặc trưng. Nếu bạn có sử dụng thêm bơ thực vật để phết lên các lát khoai thì mùi của mẻ khoai nướng sẽ càng đậm đà, béo ngậy.
Khoai lang nướng sẽ là món ăn vặt tuyệt vời dành cho gia đình bạn mỗi dịp sum vầy bên nhau. Bạn có thể ăn khoai kèm với một chút phô mai hoặc sốt tương cà, tương ớt cũng rất hợp đấy nhé.
5. Một số lưu ý khi chế biến khoai lang nướng
Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu có gì đặc biệt cần lưu ý không? Hãy cùng tham khảo một số gợi ý bên dưới đây của chúng tôi.
- Trước khi nướng khoai lang hoặc chế biến bất kỳ món ăn nào, bạn nên tranh thủ làm nóng nồi chiên không dầu rồi hẵng đặt các nguyên liệu vào đó. Thông thường nhiệt độ lý tưởng sẽ là 100 – 150 độ C trong vòng 3 – 5 phút để giúp các luồng khí nóng lưu thông ổn định, tạo điều kiện cho món ăn được chín đều và trông đẹp mắt hơn.
- Khoai lang nướng xong thường hay bị dính vào nhau và dính vào đáy nồi. Hãy khắc phục hạn chế này bằng việc đặt 1 lớp giấy ở dưới rồi xếp khoai lên trên.
- Nhiệt độ và thời gian nướng ở trên mà chúng tôi gợi ý chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn có thể tự mình thực hiện công đoạn nướng khoai lang với chiếc nồi chiên không dầu của mình trước để rút ra kinh nghiệm và căn chỉnh mọi thứ sao cho phù hợp.
- Theo đó, mỗi loại nồi chiên sẽ có các mức công suất khác nhau (Low – Medium – High), tương ứng sẽ cho ra các mẻ khoai lang thành phẩm có sự sai khác đôi chút về công thức điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Hãy luôn quan sát quá trình hoạt động của nồi chiên để rút ra kinh nghiệm của chính mình nhé.
- Sau khi kết thúc quá trình nướng khoai lang, bạn không nên lấy khoai ra ngay mà hãy chờ khoảng 10 – 15 phút cho nồi bớt nóng, tránh bị bỏng do sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột.
Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu thật sự rất dễ làm và hoàn toàn không đòi hỏi nhiều kỹ năng nấu nướng. Đây là một món ăn vặt hấp dẫn và thơm ngon, khá thích hợp để làm món khai vị trong các buổi tụ tập cuối tuần. Bạn hãy thử làm ngay một mẻ khoai lang nướng thơm ngon đúng chuẩn để thiết đãi người thân và bạn bè trong lần gặp gỡ tới xem sao.
Bất cứ khi nào cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn và đặt mua nồi chiên không dầu, bạn hãy cứ thoải mái liên hệ thông qua website đặt hàng hoặc các chi nhánh của Häfele Việt Nam trên toàn quốc để nhận được ưu đãi dành riêng cho mình nhé.
Bài viết liên quan
Cách làm caramen bằng nồi chiên không dầu
Cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu
Cách làm hoa quả sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách rán đậu bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hàu bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu