Tôm là thực phẩm cung cấp protein dồi dào, giàu canxi, ít chất béo, thế nên tôm trở thành món ăn bổ sung dinh dưỡng của nhiều gia đình. Cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu, vừa nhanh chóng, tiện lợi, tôm giữ được bị thơm ngọt, và còn có mùi thơm đặc trưng của vỏ tôm khi được nướng xém.

Với các bà nội chợ, nồi chiên không dầu không còn xa lạ nữa. Trong thời hiện đại, viêc mua sắm các thiết bị bếp, hỗ trợ cho bếp núc trở thành thịnh hành.

Nên với chiếc nồi chiên không dầu với nhiều công dụng, giá cả phải chăng, các chị em hãy tận dụng tối đa, cũng như tìm hiểu các công thức nấu nướng bằng nồi chiên không dầu. Cụ thể trong bài chia sẻ này, chúng ta hãy xem cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu nhé!

1. Tại sao nên nướng tôm bằng nồi chiên không dầu

Nguồn dinh dưỡng tốt trong tôm, làm tôm trở thành món ăn phổ biến. Tôm rang, tôm hấp, tôm rán, tôm nướng, cùng với rất nhiều cách chế biến.

Để tiện lợi có một món ăn dinh dưỡng, hạn chế trong việc dọn dẹp, vệ sinh nồi niêu. Sẵn có một chiếc nồi chiên trong gia đình, bạn nhanh chóng có thể lên chế độ và cho tôm vào nướng.

Cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu

Với cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu, cơ bản là nhanh gọn nhẹ. Nhanh tức là bạn chỉ cần 10-15 phút trong lồng của nồi chiên không dầu, là bạn đã có thể ăn nóng món tôm nướng.

Gọn tức là chỉ cần cho tôm vào lồng chiên còn lại để nồi chiên không dầu lo. Nhẹ tức là bạn có thể thư thái đầu óc cho việc khác, không lo mỡ mòng vương vãi, hay nồi niêu cồng kềnh phải rửa.

Sau khi nướng tôm, bạn lau rửa lồng nồi chiên là được.

2. Cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu

Các cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu, với công thức khác nhau, như tôm nướng sa tế, tôm nướng bơ tỏi, tôm nướng tiêu xanh… Mỗi công thức là một hương vị khác nhau, tùy khẩu vị từng người, từng vùng miền.

Dưới đây là công thức tôm nướng muối ớt, được chế biến bằng cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu.

2.1. Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu

  • 1/2 kg tôm sú đem đi sơ chế: cắt bỏ râu và chỉ lưng, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Ớt hiểm 3 trái và ớt sừng 1 trái: bỏ phần cuống, đem đi rửa sạch và băm nhuyễn. Có thể tăng giảm lượng ớt tùy theo khẩu vị.
  • Tỏi 1 củ, đem đi tách vỏ và băm nhuyễn.
  • Chanh tươi 1 trái, đem đi rửa sạch và vắt lấy phần nước cốt.
  • Rau ăn kèm: Dưa leo, cà chua, rau răm, xà lách,… Đem đi rửa sạch và cắt thành từng khoanh vừa ăn.
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn,…

2.2. Cách chế biến

Bước 1: Hỗn hợp ướp tôm

Để món tôm nướng thơm ngon chuẩn vị thì hỗn hợp ướp tôm sẽ rất quan trọng. Đối với cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu, hỗn hợp ướp tôm sẽ được làm như sau.

Bạn cho vào bát lần lượt: tỏi, 1/2 lượng ớt đã băm nhuyễn, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê dầu ăn và 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Sau đó trộn đều cho các gia vị với nhau, tạo thành một hỗn hợp sền sệt.

Cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu

Khi làm xong hỗn hợp ướp tôm, bạn đem tôm đã được sơ chế đi ướp. Bạn quét hỗn hợp ướp tôm lên đều các con tôm, để tôm được ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Mẹo hay cho bạn: Nếu muốn tôm thẳng đẹp và dễ xếp vào nồi chiên không dầu, bạn dùng que tre xiên tôm để cố định con tôm. Khi nướng tôm chín sẽ không bị cong.

Bước 2: Cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu

Bạn lót một lớp giấy bạc dưới đáy nồi chiên không dầu. Sau đó, xếp tôm đã được ướp gia vị, cho vào giỏ của nồi chiên không dầu.

Cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu

Bạn đóng lồng nồi chiên không dầu lại, điều chỉnh công suất, nướng tôm ở nhiệt độ 180 độ C, nướng trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 3: Pha nước chấm

Trong lúc chờ tôm chín, bạn tranh thủ pha một bát nước chấm, để món tôm được đậm đà hơn nhé. Công thức nước chấm sẽ được pha như sau: 1/2 lượng ớt băm nhuyễn, 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một ít tiêu, bạn đem giã nhuyễn.

Sau khi hoàn thành có thể cho ra chén nhỏ và khi ăn có thể vắt một ít chanh để làm tăng thêm hương vị.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Hết thời gian, bạn mở lồng chiên ra, thấy vỏ tôm chín vàng, khô, dậy mùi xém xém là ngon nhes. Bạn bày tôm, xếp ra đĩa và trang trí thêm một ít rau ăn kèm. Món tôm nướng muối ớt này, ăn với cơm trắng hợp lăm nhé, hoặc có thể ăn các bữa ăn nhanh với khoai tây. Quá đơn giản và thư giãn phải không nào.

3. Cảm nhận khi ăn tôm nướng làm bằng nồi chiên không dầu

Món tôm muối ớt làm theo công thức cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu, có mùi thơm, ngọt mặn của biển. Nhất là mùi xém xém khói của vỏ tôm khi tiếp xúc với nhiệt độ nướng, của nồi chiên không dầu, mùi thơm ấn tượng của món tôm nướng, làm vương vấn bao người. Thịt tôm ngọt tự nhiên, không dầu mỡ, thịt tôm không bị khô. Khi ăn cùng với nước chấm sẽ khiến món ăn càng thêm tròn vị.

4. Một số lưu ý về nguyên liệu trước khi chế biến

Trước khi đem tôm đi nướng, tốt nhất hãy làm nóng nồi chiên không dầu trong 3 phút ở nhiệt độ 100 đến 150 độ C. Điều này sẽ giúp nồi có nhiệt độ ổn định và tôm sẽ được chín đều hơn.

Chỉ nên xếp tôm vừa đủ với khay chiên. Đặc biệt, bạn nhớ lót một lớp giấy bạc dưới đáy nồi chiên không dầu, như vậy sẽ giúp bảo vệ tuổi thọ của chiếc nồi chiên không dầu tốt hơn.

Cũng như nhẹ trong việc dọn dẹp, vệ sinh nồi chiên không dầu.

Tùy thuộc vào số lượng tôm bạn nướng nhiều hay ít, mỏng hay dày mà điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nồi chiên phù hợp.

 

Cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu

Khi tôm đã được nướng xong nhưng màu sắc cũng như độ giòn của tôm chưa được như ý thì bạn có thể cho tôm vào nồi, canh chỉnh nhiệt độ và thời gian để tiếp tục nướng.

Chúc bạn thành công với công thức cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu. Và có những bữa ăn ngon mát, bổ dưỡng cùng các công thức thú vị bằng nồi chiên không dầu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo chat
Gọi tư vấn
Gọi kỹ thuật
Cửa hàng